• ไทรอยด์บวม และมีอาการปวดมาก ไปหาหมอได้ยามาทาน ยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไรให้ปวดลดลง ยังไม่ถึงวันหมอนัด

  •  Suthiraks Songcharoen
    สมาชิก
    ไปพบหมอมาอาทิตนึงแล้วคับ xrayพบว่าไทรอยบวม คุณหมอจัด amoxicillin ให้2อาทิตย์ แล้วก้อ coprocessor สำหรับ6วัน (ซึ่งหมดแล้ว) คอยังปวดมาก ซื้อ ibuprofen400มาทานเอง อาการปวดไม่หายเท่ากินยาหมอ อยากจะถามว่าควรทำยังไงดีเวลาปวดคอ กว่าจะถึงวันนัดของหมออีก4-5วันคับ ทรมานมาก
    Suthiraks Songcharoen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suthiraks Songcharoen

    ในที่นี้นั้นถ้ามีอาการปวดร่วมด้วยอาจเป็นต่อมไทรอยด์อักเสบกึ่งเฉียบพลัน ซึ่ง มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัส เช่น หวัด ผู้ป่วยจะมีอาการไข้ ต่อมไทรอยด์โต คลำที่ต่อมไทรอยด์จะรู้สึกเจ็บ หรือเป็นเนื้องอกจากต่อมไทรอยด์ ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

    การบรรเทาอาการปวดและอักเสบนั้น สามารถใช้ยากลุ่มแก้ปวด และยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ ส่วนมากจะบรรเทาได้ด้วยยาเช่น ibuprofen ดังกล่าวมา โดยถ้าปวดมากก็อาจจะกินทุก 8 ชั่วโมงติดต่อกัน ไม่ต้องรอให้มีอาการ ถ้ากินยาทุก 8 ชั่วโมงแล้วยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้กลับไปพบแพทย์ก่อนนัด เพราะอาจมีการอักเสบที่รุนแรงได้ค่ะ