• แม่เป็นเบาหวานและไทรอยด์ หมอสั่งห้ามทานรสจัดและอาหารทะเล ควรดูแลการทานอย่างไร

  •  Prapakorn Saiwaew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ แม่เป็นเบาหวานและไทรอยด์ค่ะ หมอสั่งห้ามอาหารรสจัดและของทะเล เลยอยากจะรู้พอมีอะไรบ้างคะที่พอใช้แทนพวกเครื่องปรุงรสน้ำตาล น้ำปลาอะไรพวกนี้ได้บ้างคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Prapakorn Saiwaew

    การที่มีความบกพร่องของฮอร์โมนไทรอยด์ ในแง่ของอาหาร สามารถรับประทานอาหารทั่วไปตามปกติได้ค่ะ แต่เน้นให้รับประทานยาสม่ำเสมอนะคะ

    ส่วนอาหารทะเล เกลือ ซีอิ๊ว น้ำปลา สามารถรับประทานตามปกติ แต่หากมีภาวะความดันโลหิตร่วมด้วย แนะนำให้หลีกเลี่ยง หรือรับประทานปริมาณที่น้อยลง เพราะจะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้ค่ะ

    ส่วนกรณีที่เป็นโรคเบาหวาน จำเป็นต้องคุมอาหาร โดยเฉพาะกลุ่มข้าว แป้ง ผลไม้ และออกกำลังกาย 30 นาทีต่อวัน ทำ 5 วันต่อสัปดาห์ค่ะ

    แนะนำไปติดตามการรักษาต่อเนื่องนะคะ