• มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ทานยารักษาอาการอยู่ ตอนนี้มีถ่ายเหลว เป็นริดสีดวง ต้องไปหาหมอแผนกไหน

  •  Siri12
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ฉันเป็นไทรรอยต่ำ กินยาก่อนอาหารเช้าๆ eltroxin 50 mcg ผลตรวจล่าสุดเลือดเริ่มดีขึ้น แต่เลือดจางเป็นพาหะธารัสซีเมีย ปกติจะท้องผูก เป็นริดสีดวงด้วย เวลานอนจะปวดร้าวขาเหมือนขาอ่อนแรง เสียวแปลบๆตามขา แต่ช่วงนี้ถ่ายเหลวหลายวัน อาการริดสีดวงมีเลือดไหล กินยารักษาริดสิดวงและเกลือแร่ช่วย ยังถ่ายเหลวยุ ไม่แน่ใจเวลาไปหาหมอจะต้องไปหาหมอแผนกไหนอย่างไร ต้องรักษาตนเองยังไง
    Siri12  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSiri12

    ในกรณีนี้ที่เป็นไทรอยด์ต่ำ จึงต้องมีการกินยา eltroxin ซึ่งเป็นฮอร์โมนไทรอยด์สังเคราะห์เพื่อใช้รักษาภาวะไทรอยด์ต่ำ  ซึ่งผลข้างเคียงจะเกิดเมื่อมีฮอร์โมนมากไปเหมือนภาวะไทรอยด์สูงค่ะ เช่น น้ำหนักลด หิวบ่อย มือสั่นใจสั่น ท้องเสีย ขี้ร้อน ผมร่วง ประจำเดือนผิดปกติ เป็นต้น

    ดังนั้นอาการท้องเสียที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากผลข้างเคียงของยา หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ การย่อยสารอาหารที่กินเข้าไปบางชนิดไม่ได้ก็ได้ เป็นต้น

    แนะนำรักษาตามอาการด้วยการดื่มน้ำมากๆชดเชย รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หากยังไม่หยุดถ่าย และมีอาการเจ็บปวดริดสีดวง เลือดไหลจากทวารหนักมาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจระดับไทรอยด์ในเลือด และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ต่อไป