• ขอวิธีดูแลผู้ป่วยภาวะไตวายเรื้อรัง อาหารที่ทานได้

  •  Nhamtaey Sontana
    สมาชิก
    1.วิธีปฎิบัติตัวของผู้ป่วยไตเรื้อรังมีอะไรบ้างคะในระยะที่มีการล้างไตเอง 2.อาหารสำหรับผู้ป่วยไตเรื้อรัง

    คุณ Nhamtaey

    หมอ เข้าใจว่า คุณ หมายถึงการล้างไตทางช่องท้อง (peritoneal dialysis)

    การล้างไตวิธีนี้ มีข้อดีคือ ค่าใช้จ่ายไม่สูง ไม่ต้องลงทุนซื้อเครื่องฟอกไตราคาเป็นล้าน สามารถทำเองได้ที่บ้าน  หลังผ่านการอบรมจากเจ้าหน้าที่ศูนย์ฟอกไต

    แต่มีผลข้างเคียงจากการฟอกไตทางช่องท้อง  วิธีการฟอกไตชนิดนี้มักจะส่งผลโดยตรงต่อบริเวณช่องท้องที่ใช้ในการฟอกของเสียออกจากร่างกาย และอาจส่งผลกระทบต่อระบบขับถ่าย  เช่น เยื่อบุช่องท้องอักเสบ ท้องผูก บวมน้ำ  มีการติดเชื้อของผิวหนัง และในช่องท้องทำให้อักเสบ (Peritonitis) ได้ง่าย  ถ้าไม่สามารถรักษาความสะอาด ปลอดเชื้อได้เคร่งครัด  ผู้ป่วยจึงต้องปฏิบัติตัวไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น  ผู้ดูแล ต้องล้างมือบ่อยๆ  เนื่องจากคนเป็นไตวายจะมีภูมิคุ้มกันต่ำจึงต้องหลีกเลี่ยง การติดเชื้อจากภายนอกด้วย ไม่ให้ใกล้คนเป็นวัณโรค โรค HIV หรือตับอักเสบ  ป้องกันเรื่องจิตใจเพราะจะหดหู่มาก อาจมีอาการซึมเศร้าเบื่ออาหาร รู้สึกอยากตาย   ผู้ดูแลต้องให้ทานยาเดิมให้ครบถ้วนถูกต้องตามเวลาที่แพทย์กำหนด  นอกจากนี้ต้องระวังภาวะน้ำเกิน น้ำท่วมปอดจากไม่สามารถดึงน้ำให้ออกมาได้เท่ากับที่ใส่เข้าไป  มีภาวะเกลือแร่ น้ำตาลต่ำเกิน  ปวดหลัง  ต้องมีการวัดตวงน้ำที่ใช้เข้าและออกอย่างเคร่งครัด จดบันทึกให้พยาบาลฟอกไตที่จะมาเยี่ยมบ้านได้ดูจะได้ให้คำแนะนำได้ถูกต้อง

    อาหารสำหรับคนฟอกไต ที่ต้องระวังคืออาหารที่มี โซเดี่ยมสูง คือเค็มจัด เกลือ และธาตุฟอสฟอรัส  เพราะไตไมสามารถกำจัดออกได้เหมือนเดิม  จึงควรไม่กิน ไข่แดง  เนื้อสัตว์เนื้อแดง  ควรทานอาหารที่สีจืดๆ เช่น ไข่ขาว เนื้อปลา ข้าวขาว เต้าหู้  น้ำหวาน ชาไม่ใส่นม

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง อาหารสำหรับคนเป็นโรคไตวาย  ได้ที่นี่