• ไตวายระยะไหนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Ning Candycandy
    สมาชิก

    ยายดิฉันอายุ81ปีเป็นโรคไตแต่ไม่รุ้ว่าระยะไหนแล้วรึควรทำรักษาอย่างไรดี อาการตอนนี้คือ บวมมากๆตามแขนขาเต้านม ใบหน้า ขอบตา.ปัสสะวะน้อยๆบ่อยครั้งมาก และขับถ่ายน้อยๆ.ผิวหนังเหี่ยวกร้านมาก เหนื่อยมากหายใจฝืดๆ นอนราบลงไม่ได้ ต้องนั่งนอนทีละงีบ.หลงๆลืมๆด้านความจำ.จะทำยังไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Ning Candycandy  ก่อนอื่นนะค่ะ อาการที่คุณยายเป็นนะค่ะ เรื่องมีการบวมตามที่ตาต่าง ๆ และมีปัสสาวะน้อยๆ บ่อยครั้งนั้น มีอาการหายใจหอบเหนื่อย นอนราบไม่ได้ คือ หมอต้องขออธิบายก่อนนะค่ะ ว่าเกิดได้จากสภาวะอะไรบ้าง

    โรคไต เช่น ไตวาย

    โรคหัวใจ รวมกับหัวใจวายค่ะ

    โรคปอด และมีน้ำในเยื่อหุ้มปอดค่ะ

    ถ้าคุณแจ้งว่าเป็นโรคไต ได้รับการวินิจฉัยแล้ว คงต้องมาดูว่าระยะของสภาวะไตเป็นไตวาย หรือ ไม่ ถ้าเป็นเรื่องของไตวายคงเป็นไตวายระยะเรื้อรังค่ะ ซึ่งปกติ สามารถทำการรักษาด้วยการล้างไตค่ะ จะล้างผ่านหน้าท้อง หรือ ฟอกเลือดก็ได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์เฉพาะทางอายุรศาสตร์ระบบทางเดินปัสสาวะค่ะ

    ซึ่งอาจจะต้องไปดูเรื่องยาที่คุณหมอสั่งให้ด้วยค่ะ

    ส่วนเรื่องถ่ายน้อยอาจเนื่องจากสูงอายุจะรับประทานอาหารน้อยอยู่แล้วค่ะ และโรคเรื้อรังที่เป็นจะทำให้ความอยากอาหารลดลงทำให้ไม่แปลกที่จะมีการถ่ายอุจจาระลดลงค่ะ

    ส่วนเรื่องความจำ อาจจะมีภาวะเรื่องของความจำเสื่อมได้ค่ะ ดังนั้น อาจจะต้องระวังเป็นพิเศษ ไม่ให้ออกไปข้างนอกคนเดียวค่ะ อาจจะทำให้มีการหลงทางได้ค่ะ