• ได้ยินเสียงดังวี้ๆในหูข้างขวา เกิดจากอะไร

  •  POONXV
    สมาชิก
    หมอคับพอดีผมมีอาการเสียงดังวี้ดๆเหมือนความถี่สูง เกิดขึ้นที่บริเวณหูข้างขวาของผม เเต่ได้ยินไม่นานเเล้วหายไป ผมเป็นอาการเเบบนี้มาหลายวันเเเล้ว ผมอยากสอบถามว่าเกี่ยวกับการที่ผมใส่หูฟังเล่นเกม หรือฟังเพลงเป็นเวลานานหรือป่าวคับ เเล้วผมมีโอกาสที่จะเป็นโรคประสาทหูเสื่อมไหนคับ หรือว่ามันอาจจะเป็นเเค่ลมในหูเฉยๆ
    POONXV  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ POONXV

    อาการได้ยินเสียงวี้ดๆในหูข้างขวาดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก เกิดตามหลังการอยู่ในที่ที่เสียงดังมากๆติดต่อกันนานๆ หรือเป็นหูอื้อหลังการเป็นหวัด มีการติดเชื้อภายในหู มีสิ่งแปลกปลอมหรือน้ำในหู การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ เป็นต้น

    โดยหากเกิดสัมพันธ์กับการใส่หูฟังเล่นเกมนั้น อาจจะเกี่ยวกันได้ ควรลดระดับเสียงและระยะเวลาที่ใส่หูฟังลง เรื่องประสาทหูเสื่อมในคนอายุน้อยยังนึกถึงได้น้อยมากๆ

    ควรสังเกตอาการอันตรายเช่น หูอื้อเรื้อรัง ปวดหูตลอดเวลา มีน้ำไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจน หากมีอาการเหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์