• หลังจากถอนฟันคุด มีอาการปวดฟัน ปวดจมูก ปวดเบ้าตา มีน้ำสีเหลืองไหลออกจากจมูกด้านที่ถอนฟัน มีกลิ่นเหม็น เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีค่ะ เมื่อ2-3วันก่อนไปถอนฟันคุดด้านบนขวาออก พอมาเมื่อวานมีอาการปวดฟัน ปวดจมูก ปวดเบ้าตา และมีน้ำสีเหลืองไหลออกทางจมูกด้านที่ถอนฟัน และมีน้ำไหลลงคอแต่รู้สึกว่ามันเหม็นๆ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นไซนัสหรือเปล่า และมีวิธีแนะนำอย่างไรบ้างคะ ขอบคุณมากค่ะ
    รสธิการ์ ปวนสาย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณรสธิการ์ ปวนสาย

    อาการมีน้ำสีเหลืองๆไหลลงคอ ปวดตามเบ้าตาอาจเกิดจากโรคไซนัสอักเสบได้ การวินิจฉัยอื่นๆเช่นปวดจากการถอนฟัน คออักเสบ ริดสีดวงจมูก หรือเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ

    ไซนัสอักเสบ (Sinusitis) เป็นภาวะที่เยื่อบุบริเวณโพรงอากาศข้างจมูกเกิดการอักเสบบวมจากการติดเชื้อ ทำให้คัดจมูก มีน้ำมูกข้น ปวดบริเวณจมูก ตา โหนกแก้ม หน้าผาก ฟัน ไอ ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น การรักษาคือการใช้ยาปฏิชีวนะภายใต้การดูแลของแพทย์ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิมเติมและรักษาอย่างเหมาะสม

    เบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้ปวด ถ้ามีน้ำมูกมาก การล้างจมูกก็อาจช่วยได้