• เป็นไซนัสอักเสบ ได้ยามากิน น้ำมูกลดลง แต่ยังปวดหัว

  •  Arm Siwakorn
    สมาชิก
    หาหมอกินยาแล้ว น้ำมูกลดลง เสมหะลดลง แต่อาการปวดหัวไม่ลดเลย
    Arm Siwakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arm Siwakorn

    โรคไซนัสอักเสบ คือการอักเสบของโพรงอากาศไซนัส ซึ่งไซนัสเป็นโพรงอากาศที่อยู่ตามจมูกและใบหน้าและตรงระหว่างตา ถ้ามีการอักเสบจะทำให้มีอาการปวดตามใบหน้า ปวดในโพรงจมูก หรือปวดหัว ร่วมกับอาการคัดจมูก มีไข้และมีน้ำมูกไหลลงคอได้ รักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อ 5-7 วันตามแพทย์สั่งและรักษาตามอาการอื่นๆที่มีร่วมกับล้างจมูกถ้ามีน้ำมูกค้างมากๆ

    แนะนำการรับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์จ่ายให้ครบ และกลับไปติดตามอาการตามนัด หากในระหว่างนี้อาการปวดหัวเป็นมาก อาจรับประทานยาแก้ปวดร่วมด้วยได้ และพักผ่อนมากๆ ดื่มน้ำสะอาด รับประทานอาหารอ่อนๆ

    หากปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนต้องตื่นมากลางดึก น้ำมูกข้นเขียว คัดจมูกมาก หายใจไม่ออก ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนนัดค่ะ