• ไข้สูงในปากบวมแดง

  •  natticha kaurekam
    สมาชิก
    รบกวนคะ.ลูกเป็นไข้3วันค่ะ37.7-38°รักษาตามแพทย์ใช้แค่ยาพาราและเช็ดตัวตามอาการทำตามหมอบอกคะ.แต่ที่สงสัยคือน้องปากแห้งตลอดและจะเลียปากตาม.ข้างในปากบวมและแดงมาก.ปากเจบกินข้าวไม่ค่อยได้อาการแบบนี้สาเหตุจากโรคอะไรคะ*ปากแดงแต่ไม่มีแผลน่ะคะ

     สวัสดีคะคุณ natticha kaurekam

    ปรกติไข้ในเด็ก มักจะเกิดจากการติดเชื้อทางเดินหายใจค่ะ การติดเชื้อในลำไส้ หรือ อาจจะมีเรื่องการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้ค่ะ

    แต่ส่วนใหญ่จะด้วยการติดเชื้อทางเดินหายใจค่ะ

    ถ้าเด็กมีไข้สูง แนะนำการกินยาลดไข้ ตามคำสั่งแพทย์ เช็ดตัวลดไข้ให้บ่อยๆ ตามข้อพับก่อนค่ะ

    และถ้ามีน้ำมูกแนะนำใช้ลูกยางแดงดูดออกค่ะ

    ไอให้ยาแก้ไอค่ะ เพราะส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อไวรัสจะหายเองได้ค่ะ

    เวลาที่เด็กมีไข้สูง เส้นเลือดจะขยายทำให้ผิวหนังดูแดงกว่าปรกติได้ค่ะ

    และอาจจะมีเรื่องของการขาดน้ำได้ค่ะ เนื่องจากน้ำถูกดึงออกไปกลับไข้หรือการเช็ดตัวค่ะ

    ดังนั้นพยายามให้ลูกดื่มนม หรือ น้ำผงเกลือแร่เด็กก็ได้ค่ะ

    การใช้นมที่อุณหภูมิห้องหรือเย็นเล็กน้อยอาจจะทำให้เด็กกินได้ง่ายขึ้นค่ะ

    การเลียริมฝีปากเป็นการบอกว่าหิวน้ำค่ะ แนะนำให้ลูกดื่มนมค่ะ