• ติดเชื้อชิคุนกุนยา ไข้หายแล้ว แต่ยังปวดตามข้อไม่หาย กินยาแล้วแต่ยังมีอาการอยู่ จะมีวิธีอื่นที่บรรเทาอาการปวดไหม

  •  Mint Kitganyar
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามว่า หากไข้หายแล้วแต่ยังมีอากาศปวดตามข้อไม่หาย ไม่หนักเท่าตอนเป็นไข้ แต่ก็สร้างความรำคาญ หงุดหงิด ทรมานในการใช้ชีวิตเพราะอาการปวด อยากทราบว่า นอกจากกินยาแก้ปวด จะมีทางรักษาอื่นให้อาการปวดบรรเทาไหมคะ เช่นฉีดยา หรือวิธีอื่น ขอบคุณมากค่ะ

    Mint Kitganyar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mint Kitganyar

    โรคชิคุนกุนยาเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะ โดยผู้ป่วยมักมีไข้และปวดข้อต่อ ซึ่งอาการของโรคนี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นได้เอง จึงไม่มีวิธีรักษาที่เฉพาะเจาะจง แต่จะมุ่งไปที่การรักษาตามอาการ

    โดยปกติแล้ว โรคมักจะดีขึ้นและหายสนิทภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่หากยังมีอาการปวดข้อเรื้อรัง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจมีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเช่นมีอาการคล้ายกับโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ในหลายเดือนต่อมา เช่น ปวดข้อ ข้ออักเสบ เอ็นหุ้มข้ออักเสบ เป็นต้น

    ในระหว่างนี้พักการใช้งานข้อที่ปวด และรับประทานยาแก้ปวด แก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้นได้