• โรคชิคุนกุนยา ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  Natcha Kitsakul
    สมาชิก
    โรคชินกุนคุนยา คิดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้มั้ย หากไม่ได้สวมถุงยางอนามัย
    Natcha Kitsakul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natcha Kitsakul

    โรคชิคุนกุนยาเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะ โดยผู้ป่วยมักมีไข้และปวดข้อต่อ ซึ่งอาการของโรคนี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นได้เอง จึงไม่มีวิธีรักษาที่เฉพาะเจาะจง แต่จะมุ่งไปที่การรักษาตามอาการ

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ใช่ช่องทางของการแพร่เชื้อโรคดังกล่าวค่ะ

    แนะนำการรักษาตามอาการเช่นกินยาลดไข้ ลดอาการปวดข้อ และดื่มน้ำให้เพียงพอ พักผ่อนมากๆ