• หลังจากหายจากชิคุนกุนยา ผื่นเเดงที่ขึ้นที่แขนยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  • ตอนป่วยที่อาจจะป่วยใช้ชิคุนกุนยา มีผื่นเเดงขึ้นที่เเขน หบังจากหายป่วย ผื่นเเดงยังไม่หายครับ
    วีรพัฒน์ วารีศรี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วีรพัฒน์ วารีศรี

    โรคชิคุนกุนยาเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะ โดยผู้ป่วยมักมีไข้และปวดข้อต่อ ซึ่งอาการของโรคนี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นได้เอง จึงไม่มีวิธีรักษาที่เฉพาะเจาะจง แต่จะมุ่งไปที่การรักษาตามอาการ

    อาการที่พบได้บ่อย คือ มีไข้และปวดข้อต่อ ผู้ป่วยอาจอ่อนเพลีย ปวดหัว คลื่นไส้ ปวดกล้ามเนื้อ ข้อต่อบวม และมีผื่นขึ้นด้วย

    โดยปกติแล้ว โรคมักจะดีขึ้นและหายสนิทภายใน 1-2 สัปดาห์

    หลังจากหายไข้แล้ว ผื่นควรค่อยๆยุบไปค่ะ ถ้ายังมีผื่นอยู่เรื้อรัง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติมว่ามีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เกิดไข้ หรือผื่นนั้นเกิดจากโรคผิวหนังอื่นๆหรือไม่