• ผื่นโรคชิกุนคุนย่า จะขึ้นที่ฝ่ามือไหม

  •  Peerapol Folk
    สมาชิก
    ผื่นของโรคชิกุนคุนย่าสามารถเพิ่มขึ้นเรื่อยฟระหว่างเป็นไหมครับ แล้วผื่นสามารถขึ้นฝ่ามือได้ไหม
    Peerapol Folk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Peerapol Folk

    ชิคุนกุนยา เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะ โดยผู้ป่วยมักมีไข้และปวดข้อต่อ มักมีอาการปวดหลายข้อพร้อมกัน มีผื่นแดงเล็กๆตามตัวหรืออาจมีผื่นแดงเล็กๆตามแขนขาได้ ซึ่งอาการของโรคนี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นได้เอง จึงไม่มีวิธีรักษาที่เฉพาะเจาะจง แต่จะมุ่งไปที่การบรรเทาอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น

    โดยปกติ ผู้ป่วยมักหายขาดจากโรคชิคุนกุนยาภายใน 1 สัปดาห์ แต่ในบางรายอาจมีอาการปวดข้อต่อนานหลายเดือนหรือเป็นปี  ดังนั้นในช่วงที่เป็นโรคนั้น จะมีผื่นขึ้นได้เรื่อยๆ ส่วนใหญ๋มักอยู่ที่ลำตัวมากกว่าแขนขา ถ้าขึ้นเด่นที่ฝ่ามือเป็นหลัก อาจจะต้องนึกถึงโรคอื่นๆร่วมด้วยค่ะ

    หากผื่นขึ้นมากที่ฝ่ามือ คัน หรือมีไข้สูง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ