• กินยาคุม 3 ปี ตั้งแต่เลิกกินยาประจำเดือนก็ไม่มา 3 - 4 เดือน กินยาปรับฮอร์โมนประจำเดือนก็ยังไม่มา อยากมีลูก ควรทำอย่างไร

  •  Poy Leelawadee
    สมาชิก
    กินยาคุม 3 ปี ตั้งแต่เลิกกินยาประจำเดือนก็ไม่มา3-4เดือน หมอบอกไข่ไม่ตก พอกินยาปรับฮอร์โมประจำเดือนก็มาไม่กินก็ไม่มากินครบ 6 เดือน ตอนนี้เลิกกินได้ 2 เดือนแล้วอยากมีน้องค่ะ ไม่มีสักที อยากลองกินยาเร่งไข่ตกกินยี่ห้อไหนดีค่ะ อยากมีลูกค่ะต้องทำยังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Poy Leelawadee

    การที่ไม่มีกาตกไข่ ส่วนมากเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ถ้าให้ข้อมูลว่าเคยรับประทานยาคุมกำเนิดมาก่อน บางครั้งอาจเป็นผลจากฮอร์โมนได้ค่ะ เเต่ถ้าผ่านมาค่อนข้างนาน เช่น 6 เดือน เเล้ว ส่วนมาก ฮอร์โมนจากยาคุมกำเนิดไม่ค่อยมีผลละค่ะ

    ดังนั้น การที่สงสัยภายวะไม่ตกไข่ บางรายอาจจะเป็นตั้งเเต่ก่อนการใช้ยาคุมกำเนิด พอใช้ยา ก็อาจทำให้รอบเดือนมาตรง เเต่เป็นผลจากฮอร์โมนทั้งหมดค่ะ เนื่องจากช่วงที่ทานยา ร่างกายจะไม่มีการตกไข่อยู่เเล้วค่ะ

    เเนะนำให้ไปปรึกษาเเพทย์ เเละหาสาเหตุของการไม่ตกไข่ก่อนค่ะ เพื่อรักษาให้ตรงจุดก่อน เช่น อาจมีปัญหาเรื่องฮอร์โมนโปรเเลคติน ไทรอยด์ หรือภาวะเครียด น้ำหนักตัวมากหรือน้อยไป ถุงน้ำรังไข่ เพื่อให้แก้ที่สาเหตุ เเละทำให้การตกไข่กลับมาเป็นปกติค่ะ