• ปวดที่อัณฑะมา 2-3 วัน หลังจากนั้นไข่ข้างขวามีก้อนแข็งๆข้างใน โดนแล้วปวด เป็นอาการอะไร

  •  Biw Siwakon
    สมาชิก

     คือผมมีอาการปวดที่อัณฑะช่วง2-3 วันแรกอาการปกติหลังจากนั้นไข่ข้างขวามีเป็นก้อนแข็งๆข้างในและก้อนข้างในข้างขวาเเข็งและก้อนข้างในใหญ่กว่าข้างช้ายข้างซ้ายปกติ.....พอโดนเเล้วปวด

    สวัสดีค่ะ คุณ Biw Siwakon,

                      อาการปวดที่อัณฑะและอัณฑะมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าอีกข้าง อาจเกิดจาก

                     1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ อัณฑะจะบวมขึ้นเวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ โดยไม่มีอาการเจ็บปวด หากคลำจะพบมีก้อนลักษณะนุ่ม ไม่เจ็บ แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีอาการปวดอย่างต่อเนื่อง จำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยเร่งด่วน

                      2. อัณฑะบิดตัว จะมีอาการปวดอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งอย่างรุนแรง และเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันภายในไม่กี่ชั่วโมง บางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อย หรือคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

                       3. อัณฑะอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูม หรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม อาการคือ ปวดเจ็บอัณฑะ อัณฑะบวม ปวดหรือเจ็บเวลาปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด มีหนองตรงปลายท่อปัสสาวะ เป็นต้น

                      4. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) พบเป็นก้อนนุ่มที่ถุงอัณฑะข้างใดข้างหนึ่ง โดยไม่ยุบหายไม่ว่าอยู่ในท่าใด มักไม่มีอาการเจ็บปวด แต่หากมีการติดเชื้อที่ถุงน้ำ ก็จะมีอาการปวดลูกอัณฑะ และลูกอัณฑะบวมแดงได้

                      5. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ มีอาการเป็นก้อนแข็งที่อัณฑะข้างหนึ่ง อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ แต่หากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

                     หากอัณฑะข้างขวามีขนาดโตกว่าข้างซ้ายชัดเจน รวมถึงมีอาการปวด ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ เพราะหากเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา จำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยเร็ว ก่อนที่ลำไส้จะเกิดการเน่าตายค่ะ