• ไข่พยาธิตัวจี๊ดเข้าตา จะไปฟักในตาเราไหม

  •  Joe888
    สมาชิก
    ถ้าไข่พยาธิตัวจี๊ดเข้าตามันจะไปฟักในตาเราได้ไหมครับคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Joe888,

                          พยาธิตัวจี๊ด เป็นพยาธิตัวกลมชนิดหนึ่ง มักเข้าสู่ร่างกายคนในขณะที่เป็นตัวอ่อนระยะที่ 3 โดยติดจากการอาหารที่มีการปนเปื้อน หรืออาจติดโดยการที่พยาธิชอนไชผ่านผิวหนังเข้าไป

                          ในกรณีที่ชอนไชผ่านผิวหนัง ก็มักจะเกิดตามมือ แขน เท้า ขา ก้น ซึ่งเป็นจุดที่พยาธิเข้า โอกาสที่จะชอนเข้าทางตา แทบเป็นไปไม่ได้ ทั้งนี้ ผู้ป่วยจะเกิดผื่นหลังจากตัวอ่อนไชผ่านผิวหนังเข้ามาประมาณ 2- 50 วัน ตอนแรกจะเกิดเป็นตุ่มเล็กๆสีแดงก่อน เมื่อพยาธิเริ่มเคลื่อนที่โดยการไชจะเห็นผื่นเป็นเส้นนูนสีแดงกว้าง 2-3 มิลลิเมตรคดเคี้ยวไปมาผื่นอาจมีความยาวได้ถึง 5-20 ซม. ตัวอ่อนของพยาธิเคลื่อนที่ได้วันละ 2-3 มิลลิเมตร จนถึงหลายเซนติเมตร และมีอาการคันร่วม อาจเกิดตุ่มน้ำตามแนวที่พยาธิไชได้

                          ส่วนในกรณีที่ติดจากการทานอาหารที่ปนเปื้อนตัวอ่อนของพยาธิ เมื่อพยาธิเข้าสู่ลำไส้ ก็จะชอนไชออกจาลำไส้ ไปยังอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งในกรณีนี้ มีโอกาสที่จะชอนไชเข้าลูกตาได้ค่ะ แต่ก็พบน้อยมาก เพราะลูกตา มีเนื้อเยื่อต่างๆ ที่คอยหุ้มและปกป้องอยู่  หากพยาธิสามารถชอนไชเข้าลูกตาได้ ก็จะมีอาการได้หลากหลาย เช่น หนังตาบวม ลูกตาบวม ตามัว ตาบอด หรืออาการคล้ายเนื้องอก เป็นต้น

                        นอกจากพยาธิตัวจี๊ดแล้ว พยาธิชนิดอื่นๆ ก็อาจมีโอกาสชอนไชเข้าลูกตาได้  เช่น ตัวอ่อนของตืดหมูและตืดวัว พยาธิหอยโข่ง ตัวอ่อนของตืดปลา หนอนจากหัวใจสุนัข พยาธิไส้เดือนของสุนัข และท๊อกโซพลาสโมซิส เป็นต้น