• มีเมือกใสไหลออกจากช่องคลอด คือไข่ตกหรือไม่

  •  Thanghong Jantasan
    สมาชิก

     อยากทราบว่าถ้ามีเมือกใสไหลออกมานั่นคือไข่ตกแล้วใช่ไหมครับ

    หรือต้องผ่านไปกี่ชม.ไข่ถึงจะตกครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanghong Jantasan,

                       วันที่มีไข่ตกนั้น จะอยู่ในช่วงประมาณกึ่งกลางของรอบเดือน หรือประมาณ 14 วันก่อนที่ประจำเดือนในรอบถัดไปจะมา ซึ่งในวันวันที่มีตกไข่ อาจมีอาการต่างๆ เช่น ตกขาวมักมีปริมาณมากขึ้น สีใส ยืดได้คล้ายไข่ขาวดิบ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ แต่จะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และเป็นอยู่เพียงแค่ 1 วัน และอาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย เรียกว่า mid cycle pain หรือ Mittelschmerz  นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น เจ็บเต้านม คลื่นไส้ ไวต่อกลิ่นต่างๆ ความต้องการทางเพศมากขึ้น เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้ก็จะเป็นอยู่เพียงแค่ 1-2 วัน

                         ดังนั้น หากอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน และมีตกขาวที่เป็นเมือกใสๆ เหนียวๆ ก็อาจเป็นวันที่มีไข่ตกได้ แต่ก็อาจจะไม่ใช่ก็ได้ เพราะอาการเหล่านี้ไม่ได้จำเพาะเจาะจงว่าเป็นอากาในวันไข่ตกเท่านั้น  ซึ่งหากต้องการทราบให้แน่นอน ก็ควรใช้ชุดตรวจหาการตกไข่จากปัสสาวะในการตรวจค่ะ