• มีระดับไขมันในเลือดสูง แพทย์แนะนำให้ควบคุมอาหารและลดน้ำหนัก พร้อมกับให้ยาลดไขมันในเลือดมา ควรดูแลตัวเองหลังจากนี้อย่างไรบ้าง

  •  voldemor
    สมาชิก

    สวัสดีครับ วันก่อนไปตรวจเลือดมาพบว่ามีไขมัน LDL 145 คุณหมอจึงให้ผมควบคุมอาหารและลดน้ำหนัก พร้อมกับให้ยาลดไขมันในเลือดมา

    อยากจะสอบถามเกี่ยวกับเรื่องอาหารครับ

    ที่ผมทำอยู่ตอนนี้คือเน้นพวกผัก และปลา ไข่กินเฉพาะไข่ขาว เน้นเมนูต้ม/นึ่ง ผลไม้ที่กินบ่อยคือส้มและกล้วยหอม มื้อเย็นบางวันถ้าไม่หิวมากก็กินแค่พวกซีเรียลที่ชงกินกับน้ำ

    เลี่ยงของทอด แป้ง เนื้อหมูหรือไก่ที่ติดมัน กุ้ง ปลาหมึก ไข่แดง ไส้กรอก แฮม ขนมหวาน

    พยามออกกำลังกายวันละ 30นาที ให้ได้อาทิตย์ละ 3-5 วัน

    มีตรงที่ว่าผมค่อนข้างติดพวกเครื่องดื่มหวานเย็น ตอนนี้เลยหันมาดื่มพวกเครื่องดื่มที่เป็นคีโตแทน แล้วบางครั้งก็พวกชาเขียวสูตรไม่มีน้ำตาล

    ไม่ทราบว่าผมควรต้องปรับเปลี่ยนตรงไหนบ้างมั้ยครับ หรือมีคำแนะนำอื่นเพิ่มเติมมั้ย

    ขอบคุณครับ

    voldemor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ voldemor

    การมีระดับไขมันในเลือดสูงขึ้นนานๆ อาจเป็นอันตรายต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจขาดเลือด และโรคหลอดเลือดแดงแข็ง หลอดเลือดสมองตีบหรือแตก แ่ละมาด้วยอาการของโรคนั้นๆได้เช่น โรคหัวใจขาดเลือด ทำให้เจ็บแน่นอก หลอดเลือดสมองตีบหรือแตกทำให้เป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาต ไป จึงควรควบคุมโรคไขมันในเลือดสูงไว้ให้ดี ด้วยการคุมอาหาร ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และรับประทานยาลดไขมันตามที่แพทย์สั่งและกลับไปติดตามอาการและค่าเลือดตามแพทย์นัด

    ดังที่กล่าวมานั้น สามารถทำได้ดีแล้ว โดยอาหารควรเน้นกลุ่มผัก ปลา งดอาหารกลุ่มแป้งและไขมัน  และไม่กินในปริมาณมากจนเกินไป ส่วนการออกกำลังกายสามารถทำได้อาทิตย์ละ 3-5 วัน วันละประมาณ 30 นาทีถือว่ากำลังดีเช่นกัน ส่วนเครื่องดื่มแนะนำเป็นการดื่มน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวเป็นหลัก หรือถ้าจะดื่มเครื่องดื่มอื่นๆด้วยควรให้มีน้ำตาลหรือแคลอรี่ให้น้อยที่สุด