• พบไขมันในเลือด ตัวคอเลสเตอรอลสูงกว่าปกติ มียาแพทย์แผนโบราณใดจะรักษาได้บ้าง

  •  Yusuf Giri
    สมาชิก

    สวัสดีตอนบ่ายหมอ … คอเลสเตอรอลของฉันเพิ่มขึ้นอีกครั้ง มียาแผนโบราณใดบ้างที่สามารถลดคอเลสเตอรอลได้ doc กรุณาแนะนำ ขอขอบคุณ

    Yusuf Giri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yusuf Giri

    การมีไขมันในเลือดสูงหรือคลอเลสเตอรอลสูงเป็นภาวะที่มีไขมันในเลือดมาก จนอาจจะไปอุดตันตามเส้นเลือดต่างๆที่สำคัญเช่นบริเวณหัวใจทำให้หัวใจขาดเลือด หรือที่สมอง ก็จะทำให้เกิดสมองขาดเลือดจนเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตตามมาได้ จึงจำเป็นต้องควบคุมระดับไขมัน เช่นการปรับพฤติกรรม การใช้ยาลดไขมันภายใต้การดูแลของแพทย์

    สิ่งที่ควรทำคือการปรับพฤติกรรมไปก่อนด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่ไม่มัน และติดตามค่าเลือด ซึ่งถ้าการปรับพฤติกรรมไม่ได้ผล ค่าเลือดยังคงมีไขมันสูงอยู่ แพทย์อาจจะเริ่มให้รับประทานยาลดไขมัน

    ยาลดไขมันนั้น ควรจะเป็นยาที่ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ คือเป็นยาที่ได้รับการวิจัย การรับรองในระดับสากลมาแล้วว่าลดไขมันได้จริง การใช้ยาแผนโบราณที่ยังไม่มีหลักฐานหรืองานวิจัยรับรอง อาจจะไม่ได้ผลในการรักษา อีกทั้งเมื่อไม่ทราบส่วนประกอบที่แน่ชัดก็ไม่รู้ว่าส่วนประกอบนั้นๆจะไปมีผลเสียใดๆต่อร่างกายได้อีก