• แพทย์อ่านผลแจ้งคราวๆว่าตับมีการอักเสบ เนื่องจากไขมันพอกตับ

  •  D_JT
    สมาชิก

    ไปตรวจสุขภาพ ผลเลือด Uric Acid 6.7 Total cholesterol 234 triglyceride 115 HDL cholesterol 54 LDL cholesterol 157 SGOT (AST) 30 SGPT (ALT) 55 และผลตรวจ Fibroscan  CAP 326 dB/m E 6.2 kPa แพทย์อ่านผลแจ้งคราวๆว่าตับมีการอักเสบ เนื่องจากไขมันพอกตับ จากค่า Fibroscan ที่ออกมานี้ควรปฎิบัติตัวอย่างไรบ้างค่ะ ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางซ่ำไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะคุณ  Dao_JT

       ค่า ALT ที่สูงขึ้นเล็กน้อย อาจเรียกได้ว่า มีภาวะตับอักเสบเล็กน้อยค่ะ โดยทั่วไปแล้วอักเสบเล็กน้อยลักษณะนี้ไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงอย่างเฉียบพลันค่ะ ตับอักเสบเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดต่าง ๆ แอลกอฮอล์  ยาหรือสมุนไพรบางชนิดที่มีฤทธิ์ทำให้ตับอักเสบ ภูมิคุ้มกันทำลายตับ ไขมันพอกตับหรือไขมันเกาะตับ เป็นต้น แนวทางการรักษานั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็น ส่วนการดูแลควบคุมน้ำหนักนั้น ทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นได้ และอาจทำให้ตับอักเสบบางชนิด เช่น ตับอักเสบจากไขมันพอกตับหรือไขมันเกาะตับดีขึ้นได้

    ส่วนการดูแลรักษาภาวะไขมันพอกตับเพิ่มเติม เช่น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต รวมถึงเลือกรับประทานอาหารที่ดีกับสุขภาพมากขึ้น อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่เพิ่มการทำงานหนักของตับ โดยเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ยา ออกกำลังกายเป็นประจำ เป็นต้น

    แนะนำว่า อาจต้องพบแพทย์ที่ตรวจร่างกาย หรือแพทย์ประจำตัวเพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติม และควรรับการตรวจอย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตามอาการและผลเลือดในระยะยาวค่ะ