• เป็นคนสายตาเอียงข้างเดียว มีอาการปวดหัวบ่อยมาก บางวันปวดตาร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Panleka Wiboonchon
    สมาชิก
    คือมีปัญหาคือ เป็นคนสายตาเอียงข้างเดียวค่ะ อีกข้างปกติ เอียงประมาณ 50 แต่ปัญหาคือ จะมีอาการปวดหัวบ่อยมาก บางวันปวดตาร่วมด้วย อยากทราบว่า อาการสายตาเอียงข้างเดียวมีผลทำให้เราปวดหัวได้มั้ยคะ
    Panleka Wiboonchon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณแพนด้าน้อย

    การมีสายตาที่ผิดปกติที่ไม่ได้รับการแก้ไข เป็นสาเหตุทำให้มีอาการปวดศีรษะได้

    อาการปวดศีรษะ อาจมีสาเหตุจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    -ปวดจากสายตาผิดปกติ เช่นสายตาสั้น หรือสายตายาว สายตาเอียง ที่ไม่ได้รับการแก้ไข

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ พักการใช้งานแบบที่ต้องเพ่งสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    แนะนำไปตรวจวัดสายตาที่ร้านแว่นใกล้บ้านและตัดแว่นให้ตรงกับสายตามาใส่และควรใส่ตลอด ถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์