• ไอ เกิดจากกรดไหลย้อนได้หรือไม่ แล้วการไอ จะมีลักษณะอย่างไร

  • อาการระคายคอคันคอแสบคอ..เกิดจากกรดใหลย้อนหรือเปล่าครับ..มีแน่นท้องหายใจไม่ค่อยจะออกต้องหายใจเข้าลึกๆแล้วกรดใหลย้อนทำให้ไอได้ใหมครับ..แล้วอาการใอที่เกิดจากกรดใหลย้อนเป็นอย่างไรครับ

    สวัสดีครับ คุณ แจ๊ฟฟี่ นิวเชฟซิ่ง

    อาการกรดไหลย้อนคงไม่ได้ทำให้ไอได้โดยตรงนะครับ  แต่ถ้ากรดจากกระเพาะไหลท้นกลับขึ้นมาทางหลอดอาหาร และผ่านลำคอ ก็อาจจะทำให้แสบคอและระคายเคืองลำคอ และตามหลอดอาหาร ใกล้กับบริเวณหน้าอกได้ครับ

    อย่างไรก็ดี อาการไอก็อาจจะเกิดได้จากอีกหลายสาเหตุ อาทิเช่น คอหอยอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส  ต่อมทอนซิลอักเสบ ดื่มน้ำน้อย  และหากมีอาการหายใจไม่สะดวกอาจจะมีอาการหลอดลมอักเสบ หอบหืด  ปอดอักเสบ  ซึ่งหากมีอาการหายใจลำบาก ก็ควรพบแพทย์ทันทีครับ

    แต่หากยังมีแค่อาการไอเป็นหลัก ก็ขอให้ดื่มน้ำมากๆ งดอาหารรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ เหล้า หรือ น้ำอัดลม  และพักผ่อนมากๆครับ   แต่หากอาการไอยังเป็นมากขึ้น ก็ควรพบแพทย์ครับ