• ให้นมลูกอยู่ สามารถทำแมมโมแกรมได้ไหม ตอนนี้ลูกยังกินนมอยู่ น้องอายุประมาณ 3.6 ขวบ

  •  manicha
    สมาชิก

    สวัสดีดีค่ะคุณหมอ

    มีข้อสงสัยอยากจะสอบถามเพื่อความแน่ใจค่ะ พอดีว่าตอนนี้ลูกยังกินนมอยู่ น้องอายุประมาณ 3.6 ขวบค่ะ  คุณแม่อายุ 45 ปี ตรวจเช็คสุขภาพทุกปี แต่ตั่งแต่ท้องและให้นมบุตรก็ยังไม่เคยทำแมมโมแกรมอีก ตรวจอัลตร้าซาวเต้านมอย่างเดียว ถ้าปีนี้คุณแม่จะทำแมมโมแกรม จะทำให้เต้านมอักเสบไหมค่ะ หรือว่าจะรอให้ลูกเลิกกินนมก่อนดี

    ขอบคุณค่ะ

    manicha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ manicha

    หากให้นมบุตรมาเกือบ 4 ปีแล้ว น่าจะสามารถทำแมมโมแกรมได้อย่างปลอดภัยค่ะ โดยแมมโมแกรมคือการทำเอ็กซเรย์ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นข้อห้ามในการทำของผู้ที่ตั้งครรภ์เพราะอาจมีผลกับเด็กในครรภ์ ส่วนการทำระหว่างให้นมบุตรนั้น ในระยะแรกแพทย์อาจไม่แนะนำ เพราะตอนให้นมบุตรจะมีโครงสร้างในเต้านมที่เปลี่ยนไปมาก พอทำแล้ว อาจแปลผลได้ยาก การทำอัลตราซาวน์น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า แต่หากให้นมบุตรมานานแล้ว เนื้อเยื่อในเต้านมน่าจะกลับมาใกล้เคียงปกติแล้ว ดังนั้นจึงน่าจะสามารถทำได้

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง และดูว่ามีข้อบ่งชี้ในการทำแมมโมแกรมหรือไม่

    ควรหมั่นคลำเต้านมดูว่ามีก้อนใหม่ๆขึ้นมาหรือไม่เป็นประจำสม่ำเสมอทุก 1 เดือน หากมีควรรีบไปพบแพทย์