• ให้นมลูกสามารถสักลายได้ไหม ถ้าสักแล้วหลังจากนั้นต้องเว้นช่วงให้นมไหม

  •  Nsdddd
    สมาชิก
    ให้นมลูกสามารถสักลายได้มั้ยคะ? หากสักได้หลังจากการสักสามารถให้นมตามปกติเลยหรือว่าควรเว้นช่วงไปก่อนคะ
    Nsdddd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nsdddd

    การสักลายนั้นเป็นการฝังให้เม็ดสีอยู่ติดอย่างถาวรที่บริเวณผิวหนังชั้นภายนอกเท่านั้น จึงไม่สามารถผ่านลงไปปนกับน้ำนมได้โดยตรง

    แต่อย่างไรก็ตามควรระมัดระวังและเลือกร้านที่สักลายให้ดีๆค่ะ เพื่อลดโอกาสการเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด หรือการติดเชื้อโรคที่ติดต่อผ่านทางการใช้ของมีคมร่วมกัน เช่นเชื้อ hiv ไวรัสตับอักเสบบี หรือซี ซึ่งอาจส่งต่อไปให้ลูกผ่านทางน้ำนมได้ ถ้าให้ปลอดภัย ควรให้ผ่านพ้นช่วงการให้นมบุตรไปก่อนจะดีที่สุดค่ะ