• ให้นมลูกอยู่ ทานยาระบายได้ไหม

  •  Paramaporn
    สมาชิก
    เพิ่งคลอดลูกได้ 8 วัน มีอาการท้องผูกหลังคลอดมาก ปวดอึแต่อึไม่ออก ไม่กล้าเบ่งเพราะยังเจ็บแผลอยู่ ตอนนี้ให้นมลูกอยู่ด้วย แบบนี้สามารถทานยาระบาย senokot ได้ไหมคะ
    Paramaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paramaporn

    การคลอดบุตรเป็นปัจจัยหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดริดสีดวงทวารหรือเกิดแผลปริบริเวณทวารหนักได้ ซึ่งเมื่อมีแผล ก็อาจจะทำให้ไม่อยากขับถ่าย ก็จะทำให้ท้องผูก และพอถ่ายก็จะเกิดแผล เป็นวงจรวนไป

    การดูแลตนเองเบื้องต้น ควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้วหรือ 1-2 ลิตร ขับถ่ายให้เป็นเวลา

    การใช้ยาเองนั้นไม่แนะนำค่ะ โดยยาตัว senokot เคยมีรายงานว่าทำให้เกิดอาการท้องเสียในเด็กที่ดื่มนมแม่ที่รับประทาน senokot เช่นกัน จึงยังไม่ควรใช้ค่ะ

    หากอาการยังไม่ดีขึ้น ปวดท้อง ท้องผูกมาก ไม่ถ่ายเลย ท้องอืด ควรไปพบแพทย์