• ให้นมบุตร แต่เสพยาไอซ์ เราต้องเว้นให้นมลูกนานไหม

  •  Ccccas
    สมาชิก
    ให้นมบุตรเสพยาไอซ์ไม่ให้ลูกเข้าเต้าอยากทราบว่าเราต้องหยุดให้นมน้องเป็นเวลากี่วัน น้ำนมถึงไม่มีสารค่ะ
    Ccccas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ccccas

    สารเสพติดนั้นสามารถผ่านเข้าไปในน้ำนมมารดาและส่งต่อไปยังบุตรได้ ส่วนผลจะมากน้อยแค่ไหนนั้นขึ้นกับชนิดของยาว่าเป็นยาอะไร ปริมาณมากน้อยเท่าใด และฤทธิ์ของยาเสพติดตัวนั้นๆ

    โดยทั่วไป สารเสพติดอาจทำให้พัฒนาการของบุตรช้าลง สมองเล็ก หรือเกิดความผิดปกติของการหายใจของบุตรได้   เมื่อร่างกายเด็กขาดยาก็อาจมีอาการผิดปกติตามมาอีกเช่นงอแง เลี้ยงยาก และอาจมีปัญหาต่อสภาพจิตและพัฒนาการในระยะยาว

    จึงไม่ควรใช้สารเสพติดระหว่างให้นมบุตรโดยเด็ดขาด

    โดยสารเสพติดชนิดยาไอซ์นั้น อาจจะอยู่ในร่างกายและขับออกมาตามสารคัดหลั่งต่างๆได้ประมาณ 1-3วัน จึงควรหยุดยาอย่างน้อย 3 วันขึ้นไปก่อนให้นมบุตรค่ะ