• ผ่าคลอดได้ 26 วัน ถ้ามีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง แล้วสารหล่อลื่นในถุงยางอันตรายไหม

  • ผ่าคลอดได้26วันถ้ามีเพศสัมพันแล้วใส่ถุงยางจะเป็นอะไรไหมสารล่อลื่ยในถุงยางอันตรายไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ เอกพจน์ อินสมบัติ,

                  หลังจากผ่าคลอด โดยปกติ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำคาวปลาหมดแล้ว จะได้ไม่เกิดมดลูกอักเสบติดเชื้อตามมา

                  แต่หากน้ำคาวปลาหมดแล้ว และแผลผ่าตัดหายสนิทดีแล้ว ก็สามารภที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่หากไม่ได้ให้นมลูก หรือให้ไม่สม่ำเสมอ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่อไป เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น

                  สำหรับถุงยางอนามัย สารหล่อลื่นที่อยู่ในถุงยาง มักเป็นซิลิโคนออยล์ (silicone oil) ซึ่งไม่ได้มีอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้น หากไม่ได้แพ้ซิลิโคนและยางที่เป็นส่วนประกอบของถุงยางอนามัย ก็สามารถใช้ได้โดยไม่ได้เป็นอันตรายค่ะ