• มีไฝเกิดขึ้นมาใหม่ อันตรายไหม และทำให้เกิดอาการคันด้วยไหม

  • ใฝลักษณะเเบนราบเเต่ตรงกลางมันจะเป็นสีดำรอบๆมันจะเป็นสีน้ำตาลครับอันตรายไหมครับเเล้วก็ขี้เเมลงวันที่เกิดขึ่นมาใหม่ในเวลาหนึ่งเดื่อนสามารถเกิดขึ่นได้เยอะขนาดไหนครับเเล้วมีอาการคันไหมพอดีผมกลับลังเป็นอยุ่

     สวัสดีคะคุณ พี้เป้' ติ๊งต๊อง

    สีของผิวหนังที่เปลี่ยนไปเป็นสี่เข้มขึ้น เกิดจากการรวมตัวกันของเม็ดสีที่เรียกว่าเมลานินค่ะ เมื่อมีการกระจุกตัวของเม็ดสีจะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นสีเข้มขึ้นได้ค่ะ นั่นคือสิ่งแรก

    ต่อมาอาจจะมีเรื่องของปาน ซึ่งอาจจะมีตั้งแต่เกิด ปาน อาจจะมีสีเข็มเป็นสีดำหรือแดงก็ได้ค่ะ อาจจะขึ้นที่หน้า หรือ ตามตัวได้ค่ะ

    นอกจากนี้เรื่องของเนื้องอกผิวหนังยังต้องคิดถึงเช่นกันนะค่ะ

    และอีกเรื่องที่ต้องระวังไว้คือ เรื่องของมะเร็งผิวหนังค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นมะเร็งที่เกี่ยวกับเม็ดสีค่ะ

    ถึงจุดนี้ควรที่จะได้กับการตรวจวินิจฉัยก่อนนะค่ะ ว่ามีปัญหาของเนื้องอกหรือไม่ค่ะ ถ้ามีความจะเป็นอาจจะต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ แต่ถ้าเป็นแค่ปาน ก็ยังไม่ต้องทำอะไรค่ะ