• ในท้องมีลมตลอดเวลา เกิดจากอะไร ทานยาแล้วไม่ดีขึ้นเลย

  •  Nnote Limpirat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการมีลมในท้องตลอดเวลา จะอยากต้องคอยเรอออกเกือบตลอดเวลา บางครั้งเวลาลมออกจะท้องจะแฟ่บลงมากแล้วลมที่ออกมากก็มีจำนวนมากครับ ทานยายาลดกรดและลมในกระเพาะอาหารก็ไม่ช่วยให้ดีขึ้นเลยครับ มีอาการนี้มาเป็นเวลาหลายสัปดาห์แล้วครับ
    Nnote Limpirat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nnote Limpirat

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -มีลมในท้อง จากการรับประทานอาหาร ดื่มน้ำ สูบบุหรี่ การพูด หัวเราะซึ่งจะมีการกลืนอากาศเข้าไป แต่มักไม่อันตราย ร่างกายก็จะขับออกด้วยการผายรมหรือเรอออกมา

    -โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ทำให้ท้องอืด แน่นท้อง คลื่นไส้

    - ลำไส้อักเสบ หรือลำไส้อุดตัน มักจะปวดท้องมาก ท้องแน่น ถ้าเคยมีประวัติผ่าตัดมาก่อนจะยิ่งนึกถึงลำไส้อุดตันจากพังผืดได้มาก ซึ่งเป็นภาวะที่อันตรายต้องเฝ้าระวังในรพ. แต่ถ้ายังผายลมได้ ถ่ายอุจจาระได้จะนึกถึงภาวะนี้น้อยค่ะ

    จากอาการเบื้องต้นอาจจะยังให้การวินิจฉัยที่แน่ชัดไม่ได้ คงต้องอาศัยการตรวจร่างกายและทำเอ็กซเรย์หน้าท้องร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆในคราวเดียว หลังรับประทานอาหารควรนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดการดื่มชา กาแฟ ไม่สูบบุหรี่ งดอาหารรสจัดหรืออาหารเผ็ด รับประทานยาลดอาการท้องอืดเช่น air x

    เฝ้าระวังอาการ ท้องอืดมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่สามารถถ่ายอุจจาระได้ ไม่ผายลม คลื่นไส้ อาเจียนตลอด รับประทานอาหารได้น้อยลง ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ