• เมื่อมีเพื่อนเป็นไบโพลาร์ คนรอบข้างควรปฏิบัติตัวอย่างไรจึงจะเป็นผลดีต่อผู้ป่วย

  •  Pcysh
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีเพื่อนเป็นไบโพลาร์ค่ะ เป็นเพื่อนสนิทเลยค่ะ ปกติเพื่อนอยู่โรงเรียนเพื่อนร่าเริงแจ่มใส เฮฮา หัวเราะง่าย แต่จะโลกส่วนตัวสูงในบางครั้ง แต่พออยู่บ้านจะเก็บตัวพูดน้อย เมื่อคืนเพื่อนกรีดนิ้วและมือไม่รู้ว่าจะต้องรับมืออย่างไรดี เมื่อต้นปีที่แล้วพ่อเพื่อนเสีย(จะเกี่ยวกับโรคไหมเพราะเพื่อนไม่ค่อยเล่าปัญหาของตัวเองให้ฟังเลยเพื่อนสนิทในกลุ่มไม่มีใครรู้ปัญหาของเขาเลย) และในฐานะที่เราเป็นเพื่อนเราควรจะเยียวยาและรับมือกับเขาอย่างไรโดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่ออารมณ์และความรู้สึกของเขา ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pcysh

    จากที่เล่ามา แนะนำคุณ Pcysh ที่เป็นเพื่อนสนิทให้ทำความเข้าใจกับตัวโรคไบโพลาร์ ที่คนไข้จะมีอารมณ์ได้ 2ขั้วนะคะ โรคนี้คนไข้ควรได้รับการรักษาต่อเนื่องกับจิตแพทย์ อาจมีการใช้ยาเพื่อควบคุมอารมณ์ ซึ่งอาจทำให้คนไข้มีอาการง่วง หรืออาจมีผลข้างเคียงอื่นๆได้ ซึ่งในกรณีที่เป็นเพื่อนอาจช่วยเฝ้าระวังอาการข้างเคียง รวมถึงคอยให้กำลังใจแก่คนไข้ค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ