• มีก้อนใต้ลิ้นขนาดค่อนข้างใหญ่ เกิดจากอะไร ก่อนหน้านี้มีการพักผ่อนน้อย

  •  Sawit Phetsai
    สมาชิก
    พอดีว่าผมนอนน้อยมา2วันจากงานพิธีกรโรงเรียนก่อนหน้านี้ไม่ค่อยสบายอมยาตาตะขาบ5ตัวไปหมดซองใน1วันลิ้นเป็นสีเขียวและลอก ต่อมากลับมาจากงานโรงเรียนนอนหลับตั้งแต่บ่าว2ถึง4ทุ่มตื่นมามีก้อนยู่ใต้ลิ้นเกิดจากอะไรครับ กังวลมากครับขอบคุณลวงหน้าครับ
    Sawit Phetsai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sawit Phetsai

    อาการมีก้อนในช่องปากหรือที่ลิ้น อาจเกิดจาก

    -ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีหนองร่วมด้วย

    -บาดแผลหรือเลือดคั่งจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น

    -ก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ในช่องปาก มักจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาจจะไม่เจ็บ มักสัมพันธ์กับประวัติการสูบบุหรี่จัด การติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV

    -ก้อนน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้ต่อมน้ำลายรั่ว เกิดเป็นตุ่มในปากได้ มักจะไม่ค่อยหายเอง ต้องตัดออก

    การวินิจฉัยแยกโรคคงต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงร่วมด้วย ร่วมกับซักประวัติเพิ่มเติมเช่นประวัติอุบัติเหตุในช่องปาก โรคประจำตัว ความโตเร็วของก้อน ถ้าลักษณะก้อนดูไม่ดีเช่นก้อนโตเร็ว ดูไม่เรียบ ร่วมกับมีประวัติสูบบุหรี่จัดมาด้วย อันนี้จะสงสัยเนื้อร้าย แพทย์อาจจะต้องตัดก้อนเนื้อไปตรวจดูเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มในปากหรือที่ลิ้น ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น