• อายุ 22 ปีค่ะ รักแร้ข้างขวาบวม เวลากดจะแข็งเหมือนมีก้อน แต่ไม่รู้สึกเจ็บค่ะ อาจจะเป้นมะเร็งเต้านมได้หรือเปล่าคะ

  •  chaniporn Arunpiti
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอายุ22ปีค่ะ มีอาการใต้รักแร้ข้างขวาบวมแต่เวลากดจะแข็งเหมือนมีก้อนแต่ไม่รู้สึกเจ็บค่ะ อาจจะเป็นมะเร็งเต้านมได้หรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Chaniporn,

                       มะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรก ได้แก่ ก้อนของมะเร็งน้อยกว่า 2 cm ไม่มีการกระจายไปที่ต่อมน้ำเหลือง หรือในระระก่อนเป็นมะเร็ง (ชื่อในทางการแพทย์ คือ carcinoma in situ) มักไม่มีอาการใดๆ ต้องอาศัยการตรวจร่างกายและการตรวจเพิ่มพิเศษ เช่น การทำอัลตราซาวน์เต้านม หรือ การทำแมมโมแกรม

                      มะเร็งเต้านมที่มีก้อนขนาดใหญ่ขึ้น หรือเป็นมะเร็งในระยะ 2 หรือ 3 จะเริ่มแสดงอาการ เช่น คลำได้ก้อนที่เต้านม ผิวหนังของเต้านมบุ๋มลงไป มีส่วนน้อยที่อาจมีอาการเจ็บหรือปวดเต้านม หากก้อนอยู่ใกล้หัวนม อาจมีน้ำ น้ำนม หรือเลือดไหลจากหัวนม หรือหัวนมมีการบุ๋มตัวลงไป คลำได้ก้อนที่รักแร้ ซึ่งเกิดจากมะเร็งกระจายไปที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

                      หากเป็นระยะที่ 4 ซึ่งเป็นระยะที่มะเร็งกระจายไปยังอวัยวะอื่น  จะมีอาการที่หลากหลายขึ้น เช่น หากกระจายไปยังปอด ก็จะมีอาการหอบเหนื่อย ไอ หากกระจายไปกระดูก ก็จะมีอาการปวดกระดูกบริเวณที่มะเร็งกระจายไป หากก้อนที่เต้านมมีขนาดใหญ่ จะจะคลำได้ชัดเจน หรือเต้านม 2 ข้างมีขนาดต่างกันชัดเจน หรือเห็นเป็นแผลที่เต้านม

                        สำหรับอาการรักแร้ช้างขวาบวม อาจเป็นหนึ่งในอาการของมะเร็งเต้านมดังที่กล่าวไป แต่เนื่องจากคุณ chaniporn อายุยังน้อย โอกาสจึงเป็นไปได้น้อยค่ะ อีกทั้งหากเป็นมะเร็งของเต้านม น่าจะมีอาการที่เต้านมด้วยค่ะ ดังนั้นอาการรักแร้บวมน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ต่อมน้ำเหลืองโตจากการติดเชื้อ กล้ามเนื้อบริเวณรักแร้เกิดการอักเสบจากการใช้งานมากหรือผิดท่า หรือเป็นก้อนของไขมัน เป็นต้น

                        แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ จะได้ไม่กังวลใจค่ะ