• รู้สึกบวมที่รักเเร้ข้างซ้าย ไม่เจ็บ คลำไม่เจอก้อน คืออะไร

  •
    สมาชิก
    ผมรู้สึกบวมที่รักเเร้ข้างซ้ายเเต่ไม่เจ็บไม่เจอก้อนบวมนิดๆครับมันคืออะไรหรอครับหรือว่ารู้สึกไปเอง

    สวัสดีค่ะ คุณ  Chalatphon Chanla,

                     การที่รักแร้ข้างซ้ายบวมกว่าข้างขวา อาจเกิดจาก

                     1. มีไขมันไปสะสมมากขึ้น หากมีน้ำหนักขึ้น หรืออายุมากขึ้น ไขมันจะสะสมบริเวณใต้รักแร้มากขึ้นได้ จึงอาจทำให้ดูบวมขึ้นได้ และจะไม่อาการเจ็บ ไม่ปวด ซึ่งไขมันที่ไปสะสมอาจไม่เท่ากันในทั้ง 2 ข้างได้ ทำให้บวมไม่เท่ากันได้

                     2. การนอนทับแขนนานๆ อาจทำให้เลือดและน้ำเหลืองไหลเวียนไม่สะดวก เกิดการคั่งของเลือดและน้ำเหลือง จึงทำให้แขนรวมถึงรักแร้ดูบวมเล็กน้อยได้

                    3. มีต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย ดังนั้นหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่น่าใช่

                    4. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์  เป็นต้น แต่ก็จะคลำได้เป็นก้อนที่ชัดเจน

                     หากไม่แน่ใจว่ามีก้อนที่รักแร้หรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ