• รักแร้ข้างซ้ายบวมกว่าข้างขวา กดไม่เจ็บ คลำเต้านมพบมีก้อนกลมๆนิ่มๆ เต้านมซ้ายใหญ่กว่าขวา เป็นอะไรไหม

  •  Wannisa Yoxki Srisook
    สมาชิก
    รักแร้ข้างซ้ายนูนบวมกว่าข้างขวา แต่กดแล้วไม่เจ็บไม่มีอาการเป็นไข้ จึงลองคลำที่เต้านมดูเหมือนมีก้อนกลมๆนิ่มๆใต้รวมนมซีกขวา (แต่นมฝั่งซ้าย) ต้องนอนคลำถึงจะเจอ และหน้าอกฝั่งซ้ายเหมือนจะใหญ่กว่าฝั่งขวา ค่ะ แบบนี้เป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wannisa Yoxki Srisook,

                     การที่รักแร้ข้างซ้ายนูนบวมกว่าข้างขวา อาจเกิดจาก

                    1. มีไขมันไปสะสมมากขึ้น หากมีน้ำหนักขึ้น หรืออายุมากขึ้น ไขมันจะสะสมบริเวณใต้รักแร้มากขึ้นได้ อาจทำให้คลำแล้วรู้สึกเหมือนเป็นก้อน แต่จะกดไม่เจ็บ ซึ่งอาจสะสมไม่เท่ากันในทั้ง 2 ข้างได้

                    2. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ในช่วงที่มีประจำเดือน อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คลำได้เป็นก้อนและอาจมีอาการคัดตึงได้ ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                    3. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์เม็ดสีที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย ดังนั้นหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่น่าใช่

                     4. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์

                    หากคลำได้เป็นก้อนชัดเจนที่รักแร้ข้างเดียว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้ทำการตรวจคลำดูค่ะ

                    สำหรับเต้านมทั้ง 2 ข้างนั้น ไม่จำเป็นต้องมีขนาดเท่ากันค่ะ แต่หากเคยมีขนาดเท่ากันมาก่อน แต่ต่อมามีขนาดที่ไม่เท่ากัน หรือสงสัยคลำได้เป็นก้อน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช่นกัน แพทย์จะทำการตรวจคลำเต้านมในเบื้องต้น หากสงสัยมีก้อน ก็จะทำการตรวจด้วยอัลตราซาวด์ต่อไปค่ะ

                     ส่วนใหญ่ก้อนในเต้านมที่พบได้บ่อยคือ ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ซึ่งมักจะคลำได้เป็นก้อนนิ่มๆ หรือเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดา แต่มักจะคลำได้แข็งกว่าก้อนซีสต์