• ใช้ skin care แล้วขนคิ้วยาวขึ้น หนวดชัดขึ้น มีผลจาก skin care ไหม และมีปัญหาเรื่องกระ ทำอย่างไร

  •  Pimlapat Suksang
    สมาชิก
    หนูพึ่งเปลี่ยนมาใช้skin care ที่เน้นความกระจ่างใส ลดเลือดจุดด่างดำ แล้วรู้สึกว่าขนคิ้วยาวขึ้น หนวดเห็นชัดขึ้น หนูไม่แน่ใจว่าskin careนี้มีส่วนทำให้ขนดกมั้ย (หนูเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องกระ ทำอย่างไรดีคะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimlapat Suksang,

                         การให้ครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวบางชนิดที่มีส่วนผสมของวิตามินอี ซึ่งนอกจากจะช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื่น ลดการเกิดริ้วรอย ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว สมานแผล ลดการอักเสบของสิว  ก็ยังช่วยบำรุงเล็บ บำรุงผม เส้นขน ดังนั้น การทาครีมบำรุงหรือโลชั่นบำรุงผิว จึงอาจทำให้เส้นขนยาวมากขึ้นหรือเร็วขึ้นได้ค่ะ ดังนั้น หากใช้แล้วขนคิ้วดก ขนหนวดยาวมากขึ้น ก็อาจเปลี่ยนชนิดและยี่ห้อดูค่ะ

                        สำหรับ กระ ที่เป็นอยู่นั้น เกิดจากการที่เซลล์สร้างเม็ดสี สร้างเม็ดสีมากขึ้นผิดปกติ ลักษณะจะเป็นจุดเล็กๆ สีน้ำตาล พบได้ทั้งบนใบหน้าหรือส่วนต่างๆ ของร่างกาย  มักเกิดในคนผิวขาวมากกว่าคนผิวดำ คนที่มีคนในครอบครัว เป็นกระ ก็จะมีโอกาสเป็นกระมากกว่าคนทั่วไป นอกจากนี้ผู้ที่ตากแดดเป็นประจำ หรืออาศัยอยู่ในที่ที่มีแดดร้อนจัด ก็จะมีโอกาสเป็นกระได้มากกว่า และการมีอายุที่มากขึ้น ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดกระได้มากขึ้น

                        ดังนั้น การลดไม่ให้มีกระเพิ่มขึ้น ก็คือการพยายามหลีกเลี่ยงการตากแดดจัด ตากแดดนาน สวมใส่เสื้อผ้าที่มิดชิด กางร่มเมื่อต้องออกแดด การทาครีมกันแดด เป็นต้น ส่วนการรักษาให้กระจางลง ก็มีตั้งแต่การทาครีมที่ช่วยลดการเกิดเม็ดสี แต่ก็มักจะไม่ค่อยได้ผล และอาจต้องใช้การวิธีอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น การทานยาที่ช่วยลอกเซลล์ผิวหนัง การเลเซอร์ชนิดต่างๆ การกรอผิว เป็นต้น ซึ่งควรไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เพื่อให้การรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละรายค่ะ