• มีอาการท้องผูกสลับกับท้องเสียเป็นมาอาทิตย์กว่า เป็นอาการของโรคอะไร

  • คือผมท้องผูกสลับท้องเสียมาอาทิตย์กว่าและ ถ่ายน้อย ไม่มีเลือดปน ไม่ปวดท้อง เลยจากจทราบว่าเป็นโรคอะไร หรือกินยาอะไรถึงจะหาย
    เจน เจ้าน้ำตาแห่ง น.ผ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เจน เจ้าน้ำตาแห่ง น.ผ.

    อาการพฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไป อาจมีสาเหตุมาจาก

    -ลำไส้แปรปรวน โดยอาจเป็นท้องเสียเด่น หรือท้องผูกเด่นก็ได้ มักปวดท้องเป็นพักๆเวลาได้ถ่ายจะดีขึ้น มักเป็นเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป

    -การรับประทานอาหารที่มีกากใยน้องเกินไป

    -มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไร

    หากมีอาการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง เช่นท้องผูกสลับท้องเสีย ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลงไป ถ่ายเป็นเลือด หรือมีน้ำหนักลดร่วมด้วย อาจปรึกษากับแพทย์ทั่วไปหรืออายุรแพทย์เบื้องต้นก่อนว่ามีข้อบ่งชี้ที่จะต้องส่องกล้องทางเดินอาหารเพื่อคัดกรองหามะเร็งลำไส้หรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ หากมีประวัติครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจคัดกรองด้วยการส่องกล้องทางเดินอาหาร