• ใช้แผ่นแปะคุมกำเนิดอยู่ จะสามารถสครับผิว นวดอโรมา ใช้น้ำมัน บริเวณที่แปะแผ่นได้ไหม

  •  vxhca
    สมาชิก
    ใช้แผ่นแปะคุมกำเนิดอยู่แล้วจะสามารถสครับผิว+นวดอโรมา(ใช้น้ำมัน)บริเวณที่แปะแผ่นได้รึเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ vxhca,

                       การแปะคุมกำเนิด ควรเลือกผิวหนังบริเวณที่แปะแล้วแผ่นยาจะไม่หลุดออกง่าย เช่น ท้องน้อย สะโพก แผ่นหลังส่วนบน และต้นแขนด้านนอก เป็นต้น และเมื่อเปลี่ยนแผ่นยาใหม่ ไม่ควรแปะซ้ำรอยที่เดิม ควรเปลี่ยนตำแหน่งการแปะแผ่นยา เพื่อให้ผิวหนังบริเวณนั้นได้พักฟื้นจากการดูดซึมยา

                       นอกจากนี้ บริเวณที่แปะ ต้องไม่มีแผล หรือผื่นต่างๆ และไม่ควรทาครีม หรือโลชั่น แป้ง ใดๆ เพราะอาจมีผลทำให้แผ่นหลุดลอกออกได้ ดังนั้น การจะไปนวดอโรมา ก็ไม่ควรนวดบริเวณที่แปะแผ่นยาอยู่ และไม่ควรใช้การสครับผิวตรงบริเวณที่แปะแผ่นยา และไม่ทาน้ำมันใดๆ ค่ะ เพราะอาจทำให้แผ่นแปะคุมกำเนิดหลุดลอกออกได้ค่ะ ซึ่งหากหลุดลอกออก ก็ต้องนำแผ่นใหม่มาแปะ ซึ่งก็จะทำให้สิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็นค่ะ