• สามารถใช้เลเซอร์กำจัดขนด้วยตัวเองที่บ้านได้ไหม

  •  noomalee
    สมาชิก

       อยากสอบถามคุณหมอเกี่ยวกับ กัารกำจัดขนด้วยเครื่อง IPL Laser (ตามที่แนบภาพ)      ด้วยตัวเองที่บ้านได้ไหม เป็นอันตรายต่อผิวหรือสุขภาพหรือไม่ พอดีเป็นคนที่ขนขึ้นดกมาก และมีสีผิวที่เข้มค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    noomalee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ noomalee

    IPL (Intensive Pulsed Light) เป็นทางเลือกในการแก้ไขปัญหาผิวพรรณและการกำจัดขนโดยใช้คลื่นแสงหลากหลายความถี่ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม มีประโยชน์ทั้งในด้านการลบริ้วรอย จุดด่างดำ และกำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์ โดย IPL นั้นไม่จัดเป็นแสงเลเซอร์ เพราะมีแสงหลายๆความเข้มข้นมารวมกัน การรักษาใช้รักษาได้หลายๆอย่าง แต่ในบางข้อบ่งชี้ประสิทธิภาพก็จะด้อยกว่าการใช้เลเซอร์

    ยังไม่แนะนำการซื้อเครื่องดังกล่าวมาใช้เองที่บ้าน เพราะควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์หรือผู้ที่ได้รับการฝึกอบรมการใช้มาแล้ว เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆเช่น ผิวแดงไหม้ ตุ่มน้ำใส ขนหลุดร่วง มีรอยช้ำได้

    โดยการใช้ IPL เพื่อกำจัดขนนั้นสามารถทำได้อย่างปลอดภัยในคนผิวคล้ำ แต่อาจจะต้องทำหลายครั้งติดต่อกัน แนะนำการปรึกษากับแพทย์หรือแพทย์ผิวหนังที่รพหรือสถานพยาบาลใกล้บ้านอีกครั้งค่ะ