• เป็นหิดมาประมาณหนึ่งสัปดาห์ ใช้ยาสเตียรอยด์ทาได้หรือไม่

  •  modnoi
    สมาชิก
    ถ้าเป็นหิดในระยะเริ่มแรกแสดงอาการไม่เกิน1สัปดาห์ใช้ยาสเตียรอยด์ทาได้มั้ยครับ

    สวัสดีคะคุณmodnoi

    การติดเชื้อหิด เป็นการติดเชื้อที่เกิดจากการถูกสัมผัสแล้วหิดตัวเมียเข้าไปวางไข่บนผิวหนังแล้วเมื่อหิดออกจากไข่จะมีการไชเข้าไปที่ผิวหนังทำให้เกิดเป็นรู แล้วทำให้มีเป็นรอย มีอาการคัน

    การรักษาไม่ใช้ยาสเตียรอยด์นะค่ะ

    การรักษาเริ่มจากการป้องกันก่อนนะค่ะ

    • พยายามที่จะทำความสะอาดผ้าปูที่นอน หรือ เสื้อผ้าให้สะอาดอยู่เสมอ
    • เอาเสื้อผ้าห่อใส่ถุงป้อกกันไม่ให้หิดได้รับอาหารหิดจะตายไปเอง

    การรักษาคือการใช้ยา

    • Permethrin cream
    • Ivermectin
    • การใช้ยาที่ช่วยลดอาการคัน
    • พยายามทำความสะอาดผิวหนัง

    พบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัย