• มีอาการคันที่หนังอัณฑะ หนังอัณฑะแห้งผิวลอก ทายาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร กี่วันถึงจะหาย

  •  abigboy
    สมาชิก
    ผมใช้ยาฆ่าเชื้อราตรงขาหนีบมา เดือนครึ่ง ตัวยาคือ Terbinafine hydrochloride 1% w/w ไม่มีอาการคันหรือลอกบริเวณถุงอัณทะเลย, ต่อมาใช้ตัวยา Mometasone furoate 0.1% มา1สัปดาห์ มีอาการคันที่หนังอัณฑะ หนังอัณฑะแห้งผิวลอก เวลาคันผิวหนังบริเวณอัณฑะจะบวมเบ่งขึ้นมา คัน แสบ ผิว ตอนนี้หยุดยาทั้งสองแล้ว เพราะคันและบวม เลยทานยาแก้แพ้ ก็หายคันนิดหน่อย แต่ไม่หายบวมเท่าไหร่ อาการคันและผิวลอกมาสามวันละคับ ตอนวันแรกที่ผิวเริ่มลอกออก ก็เริ่มคันตั้งแต่นั้นมาเลยคับ อยากสอบถามครับว่า เพราะตัวยา Mometasone furoate 0.1% หรือเปล่าที่ผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวหนังบริเวณถุงอัณฑะผมแห้ง ลอก บาง แพ้ และคัน คับ ผมควรทาครีมหรือวาสลีนอะไรเพิ่มความชุ่มชื่นไหม หรือไม่ควรทาอะไรเลยคับ ประมาณกี่วันหนังที่ลอกจะกลับมาปกติคับ รบกวนคุณหมอด้วยคับ มีอะไรแนะนำการปฎิบัติตัวเพิ่มเติมไหมคับ
    abigboy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ abigboy

    อาการดังกล่าวมานั้นควรได้ยาที่ตรงกับโรค จึงควรพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อน หากเป็นเรื่องเชื้อรา การใช้สเตียรอยด์ทานั้นอาจจะไม่ได้ช่วย ยิ่งเป็นสเตียรอยด์ที่มีความเข้มข้นปานกลางถึงสูงดังกล่าวมา จะไม่ได้รักษาเรื่องเชื้อราได้ดีมากนัก แนะนำรักษาความสะอาดบริเวณขาหนีบ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ไปแกะเกาผื่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความไม่สะอาด ไม่เอาสบู่ถู ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน ถ้าคันสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดอาการคัน

    ควรไปพบแพทย์ หากคันมาก มีกลิ่นเหม็นอับ ผื่นมีลักษณะของการติดเชื้อเช่นเจ็บมาก แดง มีน้ำหนองไหล

    ตอนนี้ควรหยุดใช้ยาสเตียรอยด์ตัวดังกล่าวไปก่อน ถ้าแห้งมาก สามารถทาวาสลีนหรือครีมให้ความชุ่มชื้นได้ค่ะ