• ไอมาเกือบๆ 7 เดือนแล้ว เดิมเป็นกรดไหลย้อนด้วย ควรรักษาอย่างไร

  • คือไอมาเกือบๆ7เดือนแล้วค่ะ ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเลยค่ะจนตอนนี้ยังไม่หาย ส่วนตัวก็มีโรคกรดไหลย้อนตั้งแต่ช่วงนั้นแหละค่ะ ทำให้มีอาการไอ ตอนนี้ก็ยังเป็นทั้งสองอาการเลยแหละค่ะ ควรรักษาอย่างไรดีคะ

    คุณ ภัทราวรรณ

    อาการไอเรื้อรัง เป็นไปได้ว่า กรดที่ไหลย้อนอาจไปกระทบกับ ลำคอ หรือส่วนต้นของหลอดลมได้  จึงทำให้ไอตลอดเวลา เพราะกรด จะทำให้เกิดการระคายคอมากๆ

    คำแนะนำ ต้องกินยารักษากรดไหลย้อน เพื่อควบคุมไม่ให้กำเริบขึ้นมากมาทำให้เกิดอาการไอ หลังทานข้าวไม่ควรนั่งหรือ นอน มากเกินไป เพราะกรดจะไหลย้อนไปทำให้เกิดการไอได้    พยายามไม่ทานอาหารมือหนักกลางคืน  งดเหล้าบุหรี่  ให้ท้องมื้อเย็นไม่ทำงานหนัก   เวลานอน ให้นอนยกัวสูงสักเล็กน้อย   การรักษาก็เหมือนโรคกรดไหลย้อนทั่วไป คือให้ยา กดอาการไอ รวมทั้งยาแก้ไอร่วมด้วยครับ

    การรักษาจะใช้ยาอะไร  ก็คงต้องกินยาลดกรด  ยาธาตุน้ำขาว ยาเคลือบกระเพาะ  ยาแก้ไอทั่วไปครับ  ขอให้ อ่านเพิ่มเติมได้ที่   โรคกรดไหลย้อน    ได้ที่นี่   ควรไปพบแพทย์ดีกว่า ซื้อยามาทานเองนะครับ