• มีอาการคันผิวหนังต้องใช้ยาอะไร ตอนนี้เริ่มขยายบริเวณ ทำอย่างไรให้หายขาด

  •  JA NE
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ ทำยังไงไห้หายจากการเป็นโรคผิวหนังค่ะ (สังคังนะค่ะ) คือตอนนี้มันลามไปตรงก้นแล้วน้ะค่ะ แล้วทำยังไงถึงทำไห้มันหายคาดค่ะ ขอคำปรึกษาหน่อยนะค่ะ หนูทำงานทุกวันแล้วงานมันหนัก เหงื่อออกทีไรมันก้อออกอาการคัน พอเกาไปนานๆมันเริ่มแสบๆ คันหนักยิ่งกว่าเก่า 😞😞

     สวัสดีคะคุณ JA NE

    ก่อนอื่น ต้องตรวจก่อนนะค่ะ ว่าผื่นที่เห็น หรือ ลักษณะของผิวหนังที่มีอาการเป็นจากอะไรค่ะ เพราะ มีสาเหตุได้หลายได้ค่ะ

    • การติดเชื้อ รา  การติดเชื้อไวรัส
    • การแพ้สารเคมี
    • การแพ้เครื่องสำอางค์
    • การอับชื้น
    • การแพ้เหงื่อ
    • ถูกแมลงกัดต่อย

    ซึ่งตอนนี้ยังบอกไม่ได้ค่ะ ว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ ดังนั้นการตรวจร่างกายสำคัญมากค่ะ และการตรวจทางปฏิบัติการถ้ามีความจำเป็นค่ะ

    ดังนั้นหมอคงแนะนำรับประทานยาแก้แพ้ก่อน พบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ ไม่ควรรับประทานยาฆ่าเชื้อราเองนะค่ะ เพราะยามีพิษต่อตับมากค่ะ