• เป็นตุ่มใสๆที่บริเวณปาก มีน้ำใสๆ อยากทราบว่าเป็นอะไร ใช้ยาอะใรถึงหาย

  •  เนย 'ละลาย
    สมาชิก
    พอมีเป็นตุ่มใสๆที่บริเวณปาก มีน้ำใสๆ อยากทราบว่าเป็นอะใรค่ะ ใช้ยาอะใรถึงหายค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ เนย

    เป็นตุ่มที่เกิดได้ตามปกติในริมฝีปากกระพุ้งแก้ม ถุงน้ำลายจะพองขึ้นเอง เกิดเป็นที่เรียกว่า Mucocele มีน้ำใสๆภายใน  เกิดจากการดูดเนื้อเยื่อเล่น บริเวณฟัน  หรือ การใส่ฟันปลอม มีการระคายเคือง  ชาวบ้านเรียกว่าตุ่มร้อนใน  ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเองหาสาเหตุไม่ได้ การรักษา ไม่ต้องทำอะไร ไม่เกิน 7 วันจะหายไปเอง แต่ถ้ามีการอักเสบร่วมด้วย เป็นหนอง ควรไปพบแพทย์ ถ้าเป็นไม่มากอาจใช้ยา ครีมsteroid ที่ใช้เป็น oral paste ทาในปากได้ครับ