• มีอาการปวดหูข้างขวาร้าวมาถึงกราม มีอาการไอร่วมด้วย เกิดจากสาเหตุใด

  •  0863743329
    สมาชิก
    รบกวนหน่อยคับพอดีว่าแฟนมีอาการปวดหูข้างขวาร้าวมาถึงกรามและไอร่วมด้วยเกิดจากสาเหตุใดคับ
    0863743329  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ0863743329

    อาการปวดหูข้างขวาร้าวมาถึงกรามนั้น อาจจะเกิดจาก ข้อต่อบริเวณขากรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้หู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ หรือเกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว หรืออาจจะเป็นความผิดปกติภายในหูเองเช่นมีหูชั้นกลางอักเสบ มีการฉีกขาดของเยื่อแก้วหู โดยอาจได้ยินน้อยลง ปวดในหูมาก มีน้ำไหลผิดปกติจากหูร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดนานๆ หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดในหูเยอะ มีไข้ มีน้ำไหลจากหู หรืออ้าปากกินอาหารไม่ได้ตามปกติ