• ใช้ยาสอดแล้วมีสีขาวในช่องคลอด คือยาที่ละลายไม่หมดใช่ไหมค่ะ?

  •  Eyerinya Sunsandee
    สมาชิก
    ใช้ยาสอดรักษาเชื้อรา แล้วตื่นมาสีขาวเหมือนแป้งติดกางเกง เลยส่งดูเห็นคล้ายแป้งสีขาวเหลืองเต็มช่องคลอด มันคือยาที่ไม่ละลายรึป่าวคะ แล้วต้องรอให้มันหายเอง หรือต้องเช็ดมันออกคะ
    Eyerinya Sunsandee  Eyerinya Sunsandee
    สมาชิก
    คือที่ใช้มันเป็นแบบ1เม็ดของคาเนสเทนตอนนี้มันยังมีค้างอยู่ในช่องคลอดละก็ไม่หายคันอ่ะค่ะ ซื้อยาสอดยี่ห้ออื่นมาใช้ได้มั้ย หรือต้องรอให้มันหายก่อน มันไม่หายคันอ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Eyerinya Sunsandee

    การที่รักษาเชื้อราในช่องคลอด สามารถทำได้ทั้งการเหน็บยาทางช่องคลอด หรือการรักประทานยาฆ่าเชื้อราค่ะ

    ทั้งนี้การเหน็บยาทางช่องคลอด ส่วนมากยาที่ใช้คือ cotrimazole 100 มิลลิกรัม เหน็บทางช่องคลอดก่อนนอน วันละ 1 ครั้ง ทั้งนี้ ลักษณะของยาจะเป็นเม็ดสีขาว ซึ่งในบางรายอาจมีได้บ้างค่ะ ที่ยาละลายในช่องคลอดไม่หมด หรือ อาจมียาบางส่วนละลายออกมาพร้อมกับตกขาว จึงอาจมีเปื้อนออกมาข้างนอกได้บ้างบางครั้ง ซึ่งถ้าส่องเข้าไปดูก็จะพบว่าในช่องคลอดมีทั้ง ตกขาวเป็นก้อนสีเหลืองปนขาวที่เกิดจากเชื้อรา ร่วมกับ ยาบางส่วนที่ไม่ะลาย ซึ่งถือว่าเป็นภาวะปกติค่ะ

    สามารถเช็ดทางด้านนอกออกได้ แต่ไม่เเนะนำการสวนล้างเข้าไปในช่องคลอดค่ะ เพราะจะเพิ่มการติดเชื้อได้ แนะนำว่านอกจากนั้นก็เหน็บยาตามปกติ ร่วมกับงดมีเพศสัมพันะ์ในช่วงที่ใช้ยาเหน็บค่ะ

    Eyerinya Sunsandee  poonim
    สมาชิก

    เป็นเหมือนกันเลยค่ะ น่าจะเรื่องธรรมดา ตอนใช้คาเนสเทน2รอบก็มีแบบนี้ทั้ง2รอบ
    แต่รอบล่าสุดเดือนที่แล้วที่เป็นตกขาวเนี่ยเปลี่ยนยี่ห้อแล้วค่ะ ไปหาหมอที่โรงบาลได้ได้ยาสอดของNeo-Penotran Forte (นีโอ-เพโนทราน ฟอร์ท)มาแทน มีแค่ชนิด7เม็ด7วัน แล้วไม่ต้องจุ่มน้ำก่อนสอด ตกขาว/คัน/กลิ่นหายกริ๊บตั้งแต่ช่วงวันที่4 ตอนนี้ยังไม่มีทีท่ากลับมาเป็นอีก แต่คุณหมอก็สั่งให้เบาส้มตำ แล้วก็ให้เลิกใช้น้ำยาแลตตาสิดเด็ดขาด