• ใช้ยาสอดเเก้เชื้อราในช่องคลอดเเล้วมีเลือดออกมาตามหลัง เกิดจากอะไร

  • เริ่มจากเดือนเเรกเลยค่ะมีอาการคันเเละตกขาวเยอะเเละเกาะกันเป็นก้อนๆเหมือนนมที่เสียเเล้วเกิดไขเลยค่ะ เเต่ไม่ได้ใส่ใจปล่อยทิ้งไปอีกสามเดือนก้เริ่มมีอาการคันอีกเเล้วใช้ผ้าล้วงดู...มันออกมาเป็นก้อนเยอะเเละครั้งนี้เปนนานเปนสองอาทิตย์เลย เเล้วเวลามีเพศสำพันธ์ก้จะรู้สึกเจ็บๆเปนบางครั้ง เลยคิดว่าน่าจะเปนเพราะเราเป็นเชื้อราในช่องคลอดหรือป่าว เลยไปซื้อยามากินเเล้วใช้ยาสอดด้วยเลยมันก้มีตกขาวไหลออกปกติในตอนเช้าไม่มีอาการคันเเล้ว ตอนเย็นก็เลยลองใช้ผ้าเช็ดๆตรงปากช่องคลอดปรากฏว่ามันมีเลือดติดออกมาด้วยก้ตกใจเลยล้วงดูอีกเเต่ก้มีติดมาทุกครั้ง ไม่รู้ว่ามันเกิดจากสาเหตุอ่ะไร *หมายเหตุ*เป็นคนมีปัญหากะเรื่องมดลูก,ประจำเดือนมาไม่ตรงเเละ มีลูกยาก อยู่เเล้วตค่ะ
    ก็ ชื่อไก่ อ่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ก็ ชื่อไก่ อ่ะ

    สภาะวะการมีเชื้อราในช่องคลอดนั้นเกิดมาจากการเพิ่มจำนวนของเชื้อราในช่องคลอดมากผิดปกติ จากการที่สภาวะแวดล้อมในช่องคลอดเสียสมดุล ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สาเหตุที่พบบ่อยเช่นการสวนล้างช่องคลอด การกินยาฆ่าเชื้อติดต่อกันนานๆ มีโรคทางภูมิคุ้มกันเป็นต้น

    อาการจะมาด้วยตกขาวสีขาวเป็นก้อนจำนวนมาก ระคายเคืองช่องคลอดได้ แต่โรคก็มีอาการคล้ายกับอีกหลายภาวะเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวในช่องคลอด การเป็นหนองในได้เช่นกัน จึงแนะนำพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัย และได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป ยังไม่ควรซื้อยามาเหน็บเอง

    การมีเลือดไหลตามมาหลังจากนั้น อาจเป็นเลือดที่เกิดจากตัวโรคการมีปากมดลูกหรือช่องคลอดอักเสบอยู่เดิม หรือสาเหตุอื่นๆเช่นเลือดประจำเดือน เลือดจากการฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศหากมีการสอดใส่ยารุนแรงเกินไปเป็นต้น หากยังไหลออกมามาก แนะนำให้รีบไปพบแพทย์