• กินยา dicloxacillin ในระหว่างที่ทานยาคุม ตอนนี้ทานยาคุมหมดแล้ว เว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ประจำเดือนไม่มา

  •  Jannapha Thaisawi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันกินยาคุมแบบ 21 เม็ด กินเม็ดสุดท้ายเมื่อวันพุธ 2 มกราคม ในระหว่างกินยาคุม กินยาฆ่าเชื้อหลังผ่าตัด ที่มีตัวยา Dicloxacillin 250 mg ร่วมด้วยประมาณ 20 วัน ตอนนี้ยาคุมหมดไป7วันแล้วแต่ประจำเดือนยังไม่มา แล้วในช่วงเดือนนี้มีเพศสัมพันธ์ไม่สวมถุงยาง 2 ครั้ง จะมีผลอะไรไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jannapha Thaisawi,

                        ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ dicloxacillin ซึ่งเป็นยาในกลุ่ม penicillin นั้น ในการศึกษาส่วนใหญ่ พบว่ายากลุ่ม penicillin ไม่มีผลกับระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดหรือมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นจึงแทบไม่มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดแต่อย่างใด

                         ส่วนการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                        1. การตั้งครรภ์ แม้จะทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้องและไม่ได้ทานยาอื่นร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ยังมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก

                       2. ผลของยาคุมกำเนิด ที่อาจทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ เพราะยาอาจไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง โดยเฉพาะหากทายาคุมต่อเนื่องนานๆ หรือเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ

                        แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็อาจเป็นผลจากยาคุมได้ค่ะ