• มีเพศสัมพันธ์ ใช้ยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา มีปวดท้องและตกขาว จะท้องไหม

  •  Kamonlak Saenru
    สมาชิก
    คือหนูมีอะไรกับเเฟนวันที่11ต.คหนูกินยาฉุกเฉินไปปกติประจำเดือนมา15เเต่ยังใม่มาเรยค่ะนับเเร้วก้8วันเเล้วเเล้วมีปวดท้องกับมีตกขาวเเป้งเปียกคิดเกงในอยากทราบว่าจะท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kamonlak Saenru,

                            การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                            1. การตั้งครรภ์ แต่โอกาสก็ถือว่าค่อนข้างน้อย เพราะได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป

                            2. ผลของยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาช้าได้

                            3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                            ส่วนอาการปวดท้องและตกขาว อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ แนะนำให้รอประจำเดือนต่อไปอีก 1 สัปดาห์ หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                            แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แต่ยังคงมีตกขาวปริมาณมาก หรือมีแสบหรือคันช่องคลอดมากร่วมด้วย แสดงว่ามีการติดเชื้อในช่องคลอด หรือหากอาการปวดท้องน้อยไม่หายไป อาจเกิดจากการติดเชื้อในมดลูก ซึ่งในกรณีนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ