• ใช้ผ้าห่มเช็ดปลายอวัยวะเพศชายที่อาจโดนน้ำลายแมว มีความเสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Bgfjk643688
    สมาชิก
    คือเวลาช่วยตัวเองผมเอาผ้าห่มมาเช็ดอวัยวะเพศครับมีความเสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหมครับ
    Bgfjk643688  Bgfjk643688
    สมาชิก
    ผ้าห่มอาจโดนน้ำลายแมว
    Bgfjk643688  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bgfjk643688

    การสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    โดยถ้าน้ำลายสัตว์มาติดบนพื้นผิวแห้งๆข้างนอกเช่นตามวัตถุต่างๆ หรือตรงผ้า ถ้าน้ำลายนั้นระเหยแห้งไป ตัวเชื้อโรคก็น่าจะตายไปด้วย ไม่สามารถแพร่เชื้อต่อได้เมื่อมาสัมผัสร่างกายหลังจากนั้น

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา โอกาสติดโรคพิษสุนัขบ้ามีได้น้อยมากๆ ไม่น่าจะจำเป็นต้องไปรับวัคซีนเพิ่มเติม แต่ครั้งต่อๆไป ควรระวังสิ่งของที่มาสัมผัสกับผิวหนังหรือเยื่อบุ ควรจะเป็นผ้าสะอาด ไม่ปนเปื้อนน้ำลายสัตว์