• ใช้ผลิตภัณฑ์ตัวหนึ่งแล้วหน้าแห้งเกินไป เลยเกิดอาการผื่นคัน แดง บนใบหน้า ทำอย่างไรดี

  •  Cactus
    สมาชิก
    ตอนนี้ผื่นแดงขึ้นเต็ม มันจะบวมๆเป็น ป้านๆ อะคะ ละก็คันมาก เป็นแบบนี้มาจะ2อาทิตย์ละคะ อาทิตย์แรกใช้ผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้าของ Murad แล้วใช้มากเกินไป หน้าเลยแห้งคันบวมแดง หลังจากนั้นเลยหยุดใช้ แล้วมาใช้น้ำเกลือล้างเช็ดหน้าแทน แต่ดันใช้น้ำเกลือเยอะไปหน่อย หน้าแห้งมากขึ้นอีก มีผื่นแดงบวม ขึ้นเยอะกว่าเดิม แดงและคันมากค่ะ หาวิธีรักษายังไงดีค่ะ
    Cactus  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Cactus

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัส เช่นแพ้น้ำหอม สารกันเสียที่อยู่ในโฟมล้างหน้า ครีมที่ใช้กับใบหน้า หรือสารในเครื่องสำอาง

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ เกิดจากภายในร่างกาย ไม่มีสาเหตุชัดเจน

    -เชื้อราที่บริเวณผิวหนัง อาจมีผื่นแดงคันได้

    กรณีนี้ฟังแล้วคล้ายกับเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสมากที่สุดค่ะ

    แนะนำหลีกเลี่ยงการใช้โฟมล้างหน้าหรือผลิตภัณฑ์ใดๆที่ใช้แล้วเป็นมากขึ้น โฟมล้างหน้าที่แนะนำคือโฟมหรือครีมที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่มีน้ำหอม ไม่มีสารกันเสีย เหมาะกับผิวแพ้ง่าย สามารถหาได้ตามร้านขายยาหรือในรพ. คือใช้แบบที่เป็นเวชสำอางค์จะดีที่สุดในขณะนี้

    หากหน้ายังคันบวมแดงมาก หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่สงสัยแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง หากเข้าข่ายว่าเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัส และต้องการทราบว่าแพ้สารตัวใด อาจมีข้อบ่งชี้ในการส่งทำการติดแผ่นทดสอบสารที่แพ้ที่บริเวณหลังต่อไป